http://khamnamkhoabacninh.com/uploads/articles/featured/22247-sieu-am-tien-liet-tuyen-6.jpg

Phòng khám thành đô | image share

Siêu âm tiền liệt tuyến có thể phát hiện sớm bệnh ung thư

Đàn ông khi bước sang độ tuổi trung niên là những đối tượng dễ mắc các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt. Để kiểm soát được tình trạng sức khỏe cũng như chức năng sinh lý, việc siêu âm tiền liệt tuyến cho nam giới nên được tiến hành định kỳ hàng năm.

Nam giới từ 45 tuổi là đối tượng dễ bị bệnh tiền liệt tuyến

Nam giới từ 45 tuổi là đối tượng dễ bị bệnh tiền liệt tuyến

Khi nào cần siêu âm tiền liệt tuyến?

Tiền liệt tuyến là bộ phận đóng vai trò rất quan trọng trong chức năng sinh lý và điều tiết nước tiểu của đàn ông. Khi tiền liệt bị bệnh, nam giới sẽ gặp phải một số rắc rối như: khó xuất tinh, giảm ham muốn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như hạnh phúc gia đình. Chính vì thế, nam giới cần tiến hành siêu âm tiền liệt tuyến định kỳ mỗi năm một lần, hoặc ngay khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu sau đây:

+ Tiểu rắt, bí tiểu, tiểu khó (phải rặn khi đi tiểu), hoặc cảm giác tiểu không hết

+ Đau rát khi đi tiểu, đi tiểu nhiều lần trong ngày

+ Xuất tinh khó, đau khi xuất tinh, xuất tinh ra máu

+ Đau tức bụng dưới, đau mỏi vùng thắt lưng và vùng xương chậu.

Phương pháp siêu âm tiền liệt tuyến

Có 2 phương pháp phổ biến thường được dùng để siêu âm tiền liệt tuyến, đó là siêu âm qua đường trên xương mu và siêu âm qua đường trực tràng.

Siêu âm qua đường trên xương mu

Cách thực hiện phương pháp này khá đơn giản, có thể giúp bác sĩ phân biệt được các vùng giải phẫu của tuyến tiền liệt. Phương pháp này yêu cầu bệnh nhân nhịn tiểu vừa phải, nếu nhịn tiểu quá căng cũng không tốt vì sẽ gây nhiễu xạ và do tuyến tiền liệt quá xa đầu dò có thể làm giảm độ phân giải trong không gian sâu của tuyến. Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay

Phương phám siêu âm tiền liệt tuyến qua đường trên xương mu

Phương phám siêu âm tiền liệt tuyến qua đường trên xương mu

Siêu âm qua đường trực tràng

So với việc siêu âm trên xương mu, phương pháp này cho hình ảnh rõ nét và kết quả chính xác hơn, có thể kết hợp với kinh sinh thiết khi có nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến

Phương pháp này giúp đánh giá được kích thước tuyến, mật độ tuyến, ngoài ra còn đánh giá được tình trạng bàng quang, thận, niệu đạo, …

Siêu âm tiền liệt tuyến có thể phát hiện sớm bệnh ung thư

Thông qua phương pháp siêu âm tiền liệt tuyến, bác sĩ có thể quan sát được tình trạng phát triển của các mô nhu, các khối u cũng như ổ viêm nhiễm, đồng thời xác định được kích thước của tiền liệt tuyến có to hoặc nhỏ hơn so với bình thường hay không, qua đó có thể chẩn đoán sớm được các bệnh như:

Phì đại tiền liệt tuyến:  Ở trạng thái khỏe mạnh, kích thước tiền liệt tuyến là 20-30cm3. Nếu bị phì đại, kích thước sẽ tăng lên 35-50cm3, đồng thời xuất hiện các mô phát triển bất thường, không đồng đều.

Viêm tiền liệt tuyến: Việc siêu âm có thể phát hiện được các ổ viêm và những tổn thương trong tuyến một cách rõ rệt. Nếu ổ viêm lớn, người bệnh được xác định bị viêm tuyến tiền liệt cấp tính, nếu ổ viêm nhỏ thì người bệnh đang bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Siêu âm tiền liệt tuyến có thể phát hiện sớm dấu hiệu bệnh ung thư

Siêu âm tiền liệt tuyến có thể phát hiện sớm dấu hiệu bệnh ung thư

U nang tiền liệt tuyến: Siêu âm có thể phát hiện được một số nang mỡ phát triển bất thường trên thành tuyến tiền liệt, từ đó có những phương pháp hỗ trợ điều trị sớm những u nang này

Ung thư tiền liệt tuyến:

Khi siêu âm, bác sĩ có thể quan sát được rất rõ các khối u và tế bào bất thường trong tiền liệt tuyến. Nếu có hiện tượng khác thường, người bệnh sẽ được yêu cầm làm thêm các xét nghiệm như máy, nước tiểu, PAS và sinh thiết tiền liệt tuyến để chẩn đoán chính xác và sớm hơn nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về siêu âm tiền liệt tuyến. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt, bệnh nhân có thể gọi trực tiếp tới Hotline: 1900.2858 để được tư vấn cụ thể hoặc tới Phòng khám đa khoa Thành Đô ở địa chỉ Số 248 Trần Hưng Đạo, Tp Bắc Ninh để được thăm khám trực tiếp

Xin lưu ý : Nếu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi không có sự giải thích rõ ràng, hoặc còn có các vấn đề khác thì bạn có thể trực tiếp kích vào vùng BÁC SĨ TƯ VẤN miễn phí của chúng tôi, các bác sĩ chuyên nghiệp ở phòng khám của chúng tôi sẽ đem lại sự yên tâm, giải đáp tỉ mỉ và câu trả lời hài lòng cho bạn.

Bài trước: Bệnh viêm tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Bài tiếp: Cách trị bệnh viêm tiền liệt tuyến tận gốc

Đặt hẹn qua mạng trước khi đến khám

Đặt lịch hẹn nhanh chóng - miễn phí, không mất thời gian chờ đợi đến lượt khám.

Điện thoại

Miễn phí

Tư vấn

Trực tuyến

Messenger bây giờ

Bác sỹ Thành Đô vừa gửi một tin nhắn