no icon

Phòng khám thành đô | image share

TINH TRÙNG ÍT

TINH TRÙNG ÍT LÀ THẾ NÀO?

Việc sản xuất tinh trùng là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự hoạt động bình thường của tinh hoàn cũng như vùng dưới đồi và tuyến yên – đây là 02 cơ quan trong bộ não, nơi tạo ra hormone để sản xuất tinh trùng. Tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn sau đó được ống sinh tinh vận chuyển để kết hợp với tinh dịch và được xuất tinh ra khỏi dương vật. Bất kỳ bộ phận nào trong hệ thống này có vấn đề thì đều ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng. Ngoài ra, còn dẫn đến sự thay đổi về hình dạng, tốc độ di chuyển hoặc chức năng của tinh trùng.

Ít tinh trùng có nghĩa là lượng tinh trùng có trong tinh dịch xuất ra khi đạt cực khoái ít hơn bình thường. Lượng tinh trùng ít thường không có nguyên nhân rõ ràng.

Nếu bạn muốn biết tinh trùng ít là thế nào hãy CLICK TƯ VẤN NGAY để được các chuyên gia chia sẻ.

Làm thế nào để nhận biết được bệnh tinh trùng ít?

I. Nguyên nhân gây ít tinh trùng:

*Thứ nhất là do bệnh lý:

-Nội tiết bất thường: Khi có các vấn đề bất thường ở tuyến tiền liệt, tuyến giáp, vùng dưới đồi, trục tuyến sinh dục, bệnh thận… số lượng tinh dịch cũng có thể bị ít đi.

-Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Căn bệnh này khiến cho nhiệt độ tinh hoàn tăng lên đáng kể và ảnh hưởng đến chức năng sinh tinh đồng thời làm giảm số lượng và chất lượng của tinh dịch.

-Viêm nhiễm đường sinh sản: Nam giới bị viêm nhiễm mãn tính tuyến sinh dục sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng của tinh dịch. Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch ít hay nhiều còn tùy vào cơ thể mỗi người, tần suất xuất tinh. Những nam giới xuất tinh quá thường xuyên thì lượng tinh dịch sẽ giảm đi đồng thời chất lượng cũng suy giảm.

*Thứ hai là do khách quan:

-Thường xuyên sử dụng chất kích thích như: bia, rượu, thuốc lá… làm suy yếu khối lượng, chất lượng và tuổi thọ của tinh trùng. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những nam giới nghiện thuốc lá hoặc nghiện rượu có tần suất và chất lượng tinh dịch kém hơn hẳn.

-Tiếp xúc hoặc làm trong môi trường có nhiều chất độc hại như: tia X, hóa chất diệt côn trùng, dung môi trong sản xuất sơn; hoặc do tiếp xúc với các kim loại nặng như chì, thạch tín, thủy ngân… Những điều này khiến cho chất lượng và số lượng tinh dịch bị suy giảm đi rất nhiều.

-Tác động của tuổi tác: cũng có thể làm cho tinh dịch ít đi. Những nam giới dưới 39 tuổi thường bị giảm khả năng thụ tinh nên tinh dịch ít đi.

-Chế độ ăn uống: ít vitamin C, nghèo nàn kẽm hoặc folate… cũng khiến tinh dịch bị giảm xuống mức thấp nhất.

II. Dấu hiệu nhận biết ít tinh trùng:

 Chỉ với xét nghiệm tinh dịch đồ, bạn có thể biết lượng tình trùng của mình là như thế nào, có thể phát hiện tinh trùng ít, tinh trùng yếu hay không có tinh trùng. Tuy nhiên, với những người tinh trùng ít không đồng nghĩa với vô sinh. Nếu tinh trùng đó ít nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thì không có gì đáng lo, còn tinh trùng vừa ít vừa yếu thì nam giới nên tiến hành điều trị sớm. 

Thông thường phải thử 2 mẫu vì số lượng tinh trùng thay đổi trong từng trường hợp. Số lượng tinh trùng ít cũng có nhiều loại:

- Vô tinh: tinh dịch không có tinh trùng do không sản xuất được hay do nghẹt, dễ gây vô sinh.

- Ít tinh trùng: có ít hơn 20 triệu tinh trùng trong 1 ml tinh dịch, trường hợp nhẹ từ 10 đến dưới triệu, trường hợp nặng chỉ có dưới 5 triệu.

- Tinh trùng yếu, kém di động mặc dù số luợng tinh trùng bình thường.

Tác hại của bệnh tinh trùng ít là gì?

Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản:

Tinh trùng ít sẽ không đảm bảo cả 2 yếu tố chất lượng và số lượng tinh trùng. Khi đó, 1 lần xuất tinh của nam giới sẽ ở dưới mức 2ml tinh dịch, số lượng tinh trùng khỏe mạnh ở mức thấp, tỷ lệ chết và đứng yên cao. Từ đó, rất khó để có thể thụ thai thành công.

Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe:

Nam giới bị bệnh tinh trùng ít nguyên nhân có thể do mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa hoặc một số bệnh nam khoa như viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn. Trường hợp này nếu không được phát hiện điều trị kịp thời nó sẽ không đơn thuần đe dọa tới khả năng sinh sản mà còn gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Nếu bạn muốn biết tác hại khi tinh trùng ít hãy CLICK TƯ VẤN NGAY để được các chuyên gia tư vấn.

Tinh trùng ít chữa bằng cách nào?

Để cải thiện tình trạng tinh trùng ít các bạn nam cần thực hiện và duy trì đều đặn các bước sau:

Bước 1: Cải thiện chế độ ăn uống

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì việc đưa những thực phẩm giàu chất kẽm trong các bữa ăn không chỉ tốt cho tinh trùng mà còn giúp số lượng tinh trùng tăng lên đáng kể.

Sử dụng sữa chua giúp tinh trùng hoạt động mạnh mẽ. Trái cây và các loại củ quả có màu đỏ giúp tinh trùng luôn khỏe mạnh. Đặc biệt, sử dụng các thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sản sinh tinh trùng và tốc độ di chuyển của tinh trùng.

Bước 2: Duy trì lối sống lành mạnh

 Tập thể dục, thể thao hàng ngày

 Nghỉ ngơi hợp  lí

 Tránh sử dụng các chất kích thích

 Không sử dụng các đồ lót chặt, mất vệ sinh…

Bước 3: Thực hiện quan hệ tình dục đều đặn

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thì việc quan hệ tình dục khoa học và đều đặn không chỉ giúp cải thiện số lượng tinh trùng mà còn giúp tốc độ di chuyên của tinh trùng tốt hơn.

*Chú ý: Để được tư vấn trực tiếp về ít tinh trùng hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Thành Đô qua hot line 1900-2858 để được các bác sỹ chuyên khoa của Thành Đô tư vấn miễn phí cho bạn.

Đặt hẹn qua mạng trước khi đến khám

Đặt lịch hẹn nhanh chóng - miễn phí, không mất thời gian chờ đợi đến lượt khám.

Điện thoại

Miễn phí

Tư vấn

Trực tuyến

Messenger bây giờ

Bác sỹ Thành Đô vừa gửi một tin nhắn